เจ้าของร้าน เศร้า เลิกจ้างลูกน้อง หลังคำสั่ง ปิดร้านอาหาร (คลิป)

65

เจ้าของร้านพ้อ แบกค่าใช้จ่ายไม่ไหวแล้ว ต้องจำใจเลิกจ้างลูกน้อง หลัง ศบค. ออกคำสั่งปิดร้านอาหาร 30 วัน คุมโควิด

จากกรณีเมื่อเวลาประมาณ 01.00 น. ของวันที่ 27 มิ.ย. เว็บไซต์ราชกิจจจานุเบกษา เผยแพร่ข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 (ฉบับที่ 25) มีคำสั่งปิดสถานที่ก่อสร้าง ห้ามรับประทานอาหารในร้าน รวมกลุ่มสังสรรค์ งานเลี้ยงรื่นเริง และห้างสรรพสินค้าสามารถเปิดได้ถึง 3 ทุ่ม ลงนามโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

โดยพื้นที่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ให้ร้านอาหารทุกประเภท ห้ามนั่งรับประทานในร้านแบบ 100 เปอร์เซ็นต์ ให้ซื้อกลับบ้านได้เท่านั้น เป็นระยะเวลา 30 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 28 มิ.ย. เป็นต้นไป

ล่าสุด วันนี้ (29 มิ.ย.) โลกออนไลน์ได้มีการแชร์คลิปวิดีโอ จากผู้ใช้เฟซบุ๊ก Tuii Klaewthanong ซึ่งเป็นเจ้าของร้าน “เสพเนื้อ” ซึ่งขายก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น หม้อไฟ ได้โพสต์คลิปกล้องวงจรปิด เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. ขณะกอดลาพนักงานในร้าน ซึ่งตนเองเรียกว่า แม่ หลังจากที่ต้องเลิกจ้าง เพราะแบกรับค่าใช้จ่ายที่ร้านไม่ไหวแล้ว

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Tuii Klaewthanong ยังได้เล่าความรู้สึกว่า ตนเองที่เป็นเจ้าของร้านที่ต้องบอกให้ลูกน้องพักงาน กลับร้องไห้เหมือนโดนเลิกจ้างเอง ซึ่งเธอก็ได้บอกกับลูกน้องคนดังกล่าวว่า หากร้านเปิดถ้ายังไม่ได้งาน ให้กลับมาทำงานที่ร้านด้วยกัน ซึ่งลูกน้องก็ตอบรับและยังให้กำลังใจกลับมา

“หลังจากนี้ 30 วัน มาตรการที่ใช้ควบคุมโรค ขอให้ได้ผลนะ ไม่งั้นผู้ประกอบการ หรือไม่ว่าอาชีพไหนก็ตาย เราไม่เคยได้รับการเยียวยาอะไรจากภาครัฐ มีแต่เสียนั้น เสียนี้ แต่ก็ไม่มีอะไรพัฒนาเลย” เจ้าของร้านระบุ พร้อมทิ้งท้ายด้วยแฮชแท็ก #ไม่ใช่ร้านอาหารทุกร้านขายเดลิเวอรี่แล้วจะรอด #เห็นน้ำตาของประชาชนบ้างไหม #เห็นยังน้ำตากู