คุณตาเดินจุงจักรยาน คันเก่าๆ ลากกลับบ้าน

0
7

ตาวัย 60 มารับจ้างเลี้ยงโค “เถ้าแก่เบี้ ยวค่ๅแรง” เดินก้มหัวลากรถจักรยานเก่าๆพร้อมถุงปุ๋ยใส่สัมภาระกลับไปอยู่ที่บ้าน

วันนี้มีเรื่องราวที่น่าเศร้ าใจ หลายครั้งที่ชีวิตจำต้องดิ้ น ร น ทำทุกๆสิ่งทุกๆอย่างให้ได้มีรับประทาน แต่ว่าแม้ว่าสิ่งที่พยายามทำไปนั้นไม่คุ้มค่ๅ

สิ่งแรกที่จะนึกถึง บ้านคือจุดหมายปลายทางที่พักหัวใจให้พวกเราได้กลับไปฟื้นตัวใหม่ เสมือนอย่างคุณตาวัยชรารายนี้ ที่ตกลงใจกลับไปอยู่บ้านเกิด

หลังถูกนายเบี้ ยวค่ๅจ้ๅง แถวๆที่ถนนสาย 304 กบินทร์บุรี-นครราชสีมา ผ่านตำบลเมืองเก่า จังหวัดจังหวัดปราจีนบุรี มีรายงานว่า

ชายชรารายหนึ่งกำลังลากรถจักรยานเก่าๆหอบหิ้วถุงปุ๋ยใส่เสื้อผ้าแล้วก็ของใช้ของสอย เดินข้างถนนด้วยท่าทีอ่อนเปลี้ยเพลียแรงและเหน็ ด

เหนื่ อย ตั้งใจจะขี่จักรยานกลับไปอยู่บ้านที่จังหวัดขอนแก่น ด้านแม่ค้ๅขๅยข้าวโพดอบโอ่งริมทางถนนดังกล่าวชื่อ นางเจนจิรา ได้เผยเรื่องราวว่า

ในช่วงเวลาที่ตนและสามีกำลังอบข้าวโพด มองเห็นตาท่าทางอิ ดโรยเดินเข้ามาพร้อมลากจักรยานเต็มไปด้วยถุงปุ๋ยใส่สัมภาระ

ถามว่า มีข้าวกินไหม ขอตากินข้าวหน่อย ตาไม่มีเงิuติดตัว ถูกนายจ้ๅงบอกให้มาเลี้ยงวัวที่นี่ แต่ว่าไม่จ่ ายค่ๅจ้ๅง เมื่อตนฟังและก็รู้สึกเห็นอกเห็นใจ

แต่ว่าที่ร้านมิได้ซื้ อกับข้าวมาไว้ ก็เลยยื่นข้าวโพดสุกให้ 3 ฝัก ไว้ให้คุณตาได้พอเพียงประทั งความหิวไปบ้าง พร้อมกล่าวว่า “หนูให้ฟรีไม่เอาตั งค์

ตาเอาไปรับประทานกลางทางเถอจ้ะ”ทำให้คุณตากล่าวขอบพระคุณทั้งน้ำตา นางเจนจิรายังบอกอีกว่า เคยได้เห็นตามานอนที่ริมศาลาได้ 2 วันแล้ว

แต่ว่าครู่หนึ่งก็ห ายไป ตอนนั้นมิได้เข้ามาขออะไร กระทั่งวันนี้ถึงได้เดินมาขอข้าวรับประทาน มีความรู้สึกว่าตาคงจะหิวข้าวมากแน่นอน ส่วนตา

รายดังกล่าว รู้ชื่อว่า นายวิชัย อายุ 60 ปี กล่าวว่าตัวเองไม่มีครอบครัว แม้กระนั้นมีญาติอยู่ที่ขอนแก่น แล้วก็มีอาชีพรับจ้างทั่วๆไป

มีเถ้าแก่มาบอกให้มาทำงานเลี้ยงโคที่จังหวัดปราจีนบุรี แต่ไม่ให้เงิuและก็เอาโคไปไว้ที่อื่น บอกให้ตามไปเอาเงิuที่สี่แยกกบินทร์บุรี

แต่พอตนเดินทางไปถึงก็ไม่พบตาเลยตัดสินใจจะกลับไปอยู่บ้าน แม้กระนั้นจำไม่ได้ว่าพี่น้องอยู่ตำบลอำเภอไหน คิดออกแต่เพียงอยู่ที่ขอนแก่น

แล้วก็มีความรู้สึกว่าอาจจะดีกว่าฝืนอยู่ถึงแม้ว่าจะเขาหล อกให้ทำงานฟรีๆค่ๅแรงก็ไม่จ่ าย ในที่สุดตาก็ก้มหน้าลากจักรยานมุ่งไปตามถนนหนทางเพื่อกลับบ้านต่อไป

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here