ไทยพบ โอมิครอน พุ่ง 514 ราย

0
77

เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัด สธ. พร้อมด้วย นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุม และ นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ ร่วมแถลงฉากทัศน์การแพร่กระจายของ CV-19 ในประเทศไทย และอัพเดตสถานการณ์โอมิครอน

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า ประเทศไทยพบผู้ติด CV-19 สายพันธุ์โอมิครอนตั้งแต่วันที่ 26 พ.ย. – 18 ธ.ค.64 เป็นต้นมา สะสม 514 รายที่เป็นต้น กระจายใน 14 จังหวัด ซึ่งส่วนใหญ่มาจากระบบเข้าประเทศทั้ง 3 ระบบ

ได้แก่ ระบบไม่กักตัว (Test and go) ระบบแซนด์บ๊อกซ์(Sand box) และระบบกักตัว (Quarantine) แล้วเราตรวจจับได้ หลังจากนั้นคนเหล่านี้จะกลับไปพื้นที่ต่างๆ ส่วนใหญ่อยู่ในการควบคุม

แต่บางส่วนเล็ดลอดออกไป พบเป็นการสัมผัสใกล้ชิดผู้เดินทางจากต่างประเทศประมาณ 20% เช่น ไปเยี่ยมญาติ ก็อาจทำให้เกิดการแพร่กระจายได้ จึงต้องระมัดระวังให้มาก

สำหรับอาการของผู้ติดเชื้อ ดังนี้ อาการน้อยจนถึงไม่มีอาการ 90% มีอาการเล็กน้อย 10% อาการมาก 3-4% ขณะที่ โอมิครอน อาการที่พบได้มากคือ ไอ

เราพบอาการไม่ได้กลิ่นน้อย พบเพียง 1 ราย โดยเราให้ ฟาวิพิราเวียร์ จำนวน 5 วันตามมาตรฐาน เราจึงพบว่า หากให้ยาตั้งแต่ต้น อาการจะดีขึ้นภาพใน 24-72 ชั่วโมง อาการฟื้นกลับมาเป็นปกติได้ นพ.เกียรติภูมิ กล่าว


อย่างไรก็ตาม ไทยพบโอมิครอนพุ่ง 514 ราย ขอให้ทุกคนทำตามมาตรการป้องกัน

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here