วิญญาณ “น้องเอิงเอย” จมน้ำสิงร่างญาติ(คลิป)

31

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโลกออนไลน์มีการแชร์คลิปจากผู้ใช้ TikTok รายหนึ่ง โพสต์ภาพเหตุการณ์เด็กหญิงกำลังกอดผู้หญิงคนหนึ่งเอาไว้แน่น กรีดร้องไม่หยุด ร้องไห้ พร่ำพูดเรื่องการแก้บน และเรื่องวิญญาณที่จมน้ำเสียชีวิต พร้อมกับทำท่าฟ้อนรำไม่หยุด โดยผู้หญิงที่อุ้มอยู่ก็พยายามถามรายละเอียดของเรื่องราว โดยที่ตัวเองก็ร้องไห้เช่นกัน

ผู้โพสต์ระบุว่าคลิปดังกล่าว เป็นเหตุสืบเนื่องมาจากเหตุการณ์ของ “น้องเอิงเอย” เด็กหญิงวัย 6 ขวบ ที่จมน้ำเสียชีวิตใน จ.บึงกาฬ โดยผู้หญิงในคลิปเป็นแม่ของน้องเอิงเอย เคยไปบนบานให้ตามหาลูกสาวพบ ก่อนจะพบร่างของน้องลอยขึ้นมาจากน้ำในเวลาต่อมา แต่ไม่ได้ไปแก้บนตามที่บนบานไว้ ทำให้เชื่อกันว่าวิญญาณของน้อง มาเข้าร่างของร่างทรง (เด็กหญิงที่กรีดร้องในคลิป) เพื่อบอกแม่ว่า หากไม่แก้บนวิญญาณจะไม่สามารถขึ้นมาจากน้ำได้

สำหรับเหตุการณ์น้องเอิงเอยที่เสียชีวิตนั้น เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมา ที่ท่าน้ำในแม่น้ำสงคราม บ้านอุดมพร หมู่ที่ 9 ต.ท่าสะอาด อ.เซกา จ.บึงกาฬ หน่วยกู้ภัยสว่างศรีวิไลธรรมสถาน ทั้ง 8 จุด และชุดเฉพาะกิจค้นหาใต้น้ำโขงพิทักษ์ทีม ทีมสุนักกู้ภัย กู้ภัยวานร อ.วานร กู้ภัยมังกรหนองหิ้ง กู้ภัยเทพารักษ์ อ.เซกา กู้ภัยบึงโขงหลงฐานภูลังกา เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลท่าสะอาด ชาวบ้านท่าสะอาด ตำรวจ สภ.เซกา และฝ่ายปกครอง ได้ร่วมกันออกค้นหาร่างของ เด็กหญิงเพียงขวัญ หรือ น้องเอิงเอย วัย 6 ขวบ หลังทราบแน่ชัดจากญาติว่าจมน้ำในแม่น้ำสงครามอย่างแน่นอนหลังจากน้องเอิงเอยเดินตามพี่ชายวัย 7 ขวบ กับเพื่อนบ้าน ที่กำลังจะไปเล่นน้ำในแม่น้ำ ก่อนน้องขอลงเล่นน้ำด้วย พี่ๆห้ามไม่ทัน น้องตกลงมาก่อนจมหายต่อหน้าต่อตา

จึงได้เริ่มค้นหายาวนานถึง 2 วัน ทั้งใช้วิธีเดินเท้าตามหาตามริมฝั่ง ขับเรือล่องตามแม่น้ำ และใช้เรือเจ็ตสกี ขับวนหาหลายรอบ กระทั่งในที่สุดก็พบร่างของ น้องเอิงเอย โผล่ขึ้นมาอยู่ติดกับแพโป๊ะยกสะดุ้ง หรือยกยอขนาดใหญ่ ท่ามกลางเสียงร้องไห้ระงมของญาติผู้สูญเสีย จากนั้นจึงได้นำร่างไร้วิญญาณของน้องเอิงเอยขึ้นมาบนฝั่ง ให้พนักงานสอบสวน สภ.เซกา และแพทย์ รพ.เซกา ชันสูตรพลิกศพตามขั้นตอน โดยที่ญาติไม่ติดใจการเสียชีวิต ก่อนที่จะมอบร่างให้ไปตั้งบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป