แจ้งข้อหาหนัก ส.ต.ท.จี้ชิงทอง อ้างแรงจูงใจหนี้ 1.4 ล้าน พ่อป่วยติดเตียง

43

พลตำรวจโทภาณุรัตน์ หลักบุญ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 พร้อมคณะร่วมแถลงผลการจับกุม สิบตำรวจโทอนุชา บุญอารักษ์ ผู้ต้องหาที่แต่งตัวเป็นไรเดอร์ส่งอาหาร ใช้ปืนจี้ชิงทองรูปพรรณจำนวน 132 เส้น มูลค่า 3.6 ล้านบาท จากร้านทองทองแห่งหนึ่ง ที่ตั้งอยู่ในอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา จนทำให้ว่าที่ร้อยตรีดิษฐวัฒน์ อาศัยธรรม วัย 39 ปี เจ้าของร้าน ถูกยิงบาดเจ็บ

พลตำรวจโทภาณุรัตน์ เปิดเผยว่า จากการสอบปากคำ ผู้ต้องให้การรับสารภาพก่อเหตุจริง โดยมีแรงจูงใจในการก่อเหตุ คือ มีหนี้สินจากสหกรณ์ออมทรัพย์บุรีรัมย์สมัยประจำอยู่สภ.ลำดวน จังหวัดบุรีรัมย์ จำนวน 1.4 ล้านบาท ประกอบกับพ่อป่วยติดเตียง ด้วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง กระดูกทับเส้น ทำให้ต้องใช้เงินรักษาเยอะ ส่วนสาเหตุที่ผู้ต้องหา ต้องยิงว่าที่ร้อยตรีดิษฐวัฒน์ เนื่องจาก ต้องการหยุดการเหนี่ยวรั้ง ของผู้บาดเจ็บ ที่พยายามกอดตัวเองอยู่ และไม่ได้ประสงค์ต่อชีวิต ขณะที่วัสดุที่ผู้ต้องหาใช้ในการปล่อยควัน ขณะลงมือมาจากการผสมสารเคมีเอง เพื่อใช้อำพรางตัว

พลตำรวจตรีพรชัย นลวชัย ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา ยืนยัน จะทำคดีดังกล่าวด้วยความเที่ยงตรง เบื้องต้น แจ้งข้อหาแก่สิบตำรวจโทอนุชา คือ ชิงทรัพย์โดยมีอาวุธ และใช้ยานพาหนะ พยายามฆ่า และความผิดเกี่ยวกับพรบ.อาวุธปืน ยอมรับ ก่อนก่อเหตุผู้ต้องหา จงใจสั่งซื้อเสื้อไรเดอร์มา เพื่อใช้อำพรางตัว

น้องชายว่าที่ร้อยตรีดิษฐวัฒน์ ระบุว่า ขอขอบคุณตำรวจทุกนายที่จับกุมคนร้าย มาดำเนินคดีได้สำเร็จ ยืนยัน พี่ชายพ้นขีดอันตรายแล้ว และจากนี้จะวางมาตรการป้องกันทรัพย์สินในร้านใหม่ เพื่อไม่ให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นซ้ำในอนาคต

ขณะที่ เพื่อนผู้ก่อเหตุ ยืนยัน ผู้ก่อเหตุเป็นคนดี โดยก่อนก่อเหตุผู้ต้องหาไม่ได้มาปรึกษาอะไร ยอมรับ ทันทีที่ทราบเรื่องรู้เครียด และตกใจอย่างมาก.