คนเจอ’น้องจีน่า’คนแรก เผยหมอดูแนะให้หาที่กระท่อม ก่อนเจอจริง! พ่อแม่ไม่เชื่อ’อาผะ’ทำคนเดียว

28

กรณีการหายตัวไปของ “น้องจีน่า” อายุ 1 ขวบ 11 เดือนที่หายตัวไปตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 5 ก.ย. ในพื้นที่ ต.อินทขิล อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ โดยตร.ปูพรมหาแต่ไม่เจอ ก่อนต่อมา “นายเสี่ยว” หรือ “อาผะ” ให้การสารภาพวกไปวนมา ระบุว่านำตัวน้องจีน่าไปปล่อยหน้าถ้ำบนดอย สังเวยผีถ้ำ ก่อนกลับคำให้การ บอกว่านำตัวน้องไปปล่อยที่บ่อน้ำ สุดท้ายมีคนไปพบน้องจีน่าที่กระท่อมในสภาพปลอดภัย สร้างความรู้สึกโล่งใจและดีใจให้กับทุกคน

รายการโหนกระแสวันที่ 8 ก.ย. 64 “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 สัมภาษณ์ “ป้อม – ดาว” อาและป้าน้องจีน่า มาพร้อมกับ “รศ.นพ.วีระศักดิ์ จรัสชัยศรี” แพทยผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวชศาสตร์ มศว.

รายการสดจริงๆ ให้ผู้ชมดูบรรยากาศ ที่ทางอสม. เพื่อนคุณป้อมอยู่ในพื้นที่ “พรสวรรค์” เจอน้องหรือยัง?

พรสวรรค์ : ยังไม่ได้เจอค่ะแต่ตอนนี้กำลังเอาน้องกลับมาค่ะ

ขอคุยกับ “กำธร” คนที่เจอน้อง น้องปลอดภัย?

กำธร : เจอแล้ว น้องปลอดภัยดี

ตอนที่เจอน้องเป็นยังไง?

กำธร : น้องเล่นขวดน้ำอยู่ครับ

น้องอยู่กับใคร?

กำธร : อยู่คนเดียวครับ ไม่มีใครอยู่ด้วยครับ

น้องมาถึงแล้ว ดูชัดๆ ผ่านโหนกระแส ให้เห็นภาพบรรยากาศกันชัดๆ?

พรสวรรค์ : เจ้าหน้าที่อุ้มน้องออกมาแล้ว จะเอาน้องไปรพ.แล้วนะคะ

น้องขึ้นรถไปเรียบร้อย ให้เห็นบรรยากาศกันสดๆ สดกว่านี้ต้องปลาในน้ำแล้ว น้องจีน่าถูกช่วยเหลือออกมาจากกระท่อมแห่งหนึ่ง ขออนุญาตเบลอหน้าน้องตามสิทธิคุ้มครองเด็ก ถ้าเด็กถูกลักพาตัวไปเปิดใบหน้าได้เพื่อตามหา แต่ถ้าเจอตัวแล้วน้องมีสิทธิคุ้มครอง จำเป็นต้องเบลอหน้า ชายคนนึงที่ไปเจอมาก่อน บอกว่าน้องอยู่คนเดียว ถามความรู้สึกทางอา-ป้า เป็นยังไง?

อาป้อม : ดีใจมาก โล่งมาก พูดไม่ออก วางสายกับแม่จีน่าตอนเที่ยงคืนกว่า ตั้งแต่วันแรกจนวันนี้ไม่หยุดที่จะประสานงานกัน บอกกันเสมอให้สู้ๆ เราจะไม่ทิ้งกัน เราเชื่อมั่นว่าจีน่าต้องกลับมา ให้กำลังใจกันตลอด วันที่เห็นข่าวไม่รู้ว่าเป็นหลาน ก็โทรไปหาเพื่อนว่าใครที่หาย แกส่งภาพจีน่ามา พอรู้ว่าเป็นจีน่าก็ปล่อยโฮเลย พี่ยะแกบอกว่าวันนั้นแกสงสัยผู้ชายคนนี้ ป้อมไดเร็กไปหาเพื่อนที่เป็นอาสากู้ภัยทึ่ค้นหา จริงๆ น้องหายไปตอนหกโมงครึ่งถึงทุ่ม แกว่าหายังไงก็ไม่เจอ ก็บอกเพื่อนว่าฝากด้วยเพราะเป็นหลานสาวป้อม มีอะไรติดต่อมาได้ตลอด ป้อมเชื่อว่าพลังโซเชียลถ้าเราใช้ให้เป็นก็จะเกิดประโยชน์กับเรา ไม่ใช่เวลามานั่งร้องไห้

มันมีผู้ชายคนนึงชื่อนายเสี้ยวหรือนายเสี่ยว เขาชื่ออะไรกันแน่?

อาป้อม : จริงๆ เขาไม่ใช่เมียนมา เป็นคนอาข่า แต่เขาไม่มีสัญชาติเลยเรียกว่าเมียนมา เขาชื่ออาผะ ไม่มั่นใจว่าอาเสี่ยวอาเสี้ยวเป็นชื่อเรียกในหมู่บ้านหรือเปล่า แต่เขาชื่ออาผะค่ะ

ป้าดาว : ยังไม่ได้ยินว่าอาเสี่ยวเป็นใคร แต่คนนี้ชื่ออาผะ

คนนี้มาอยู่หมู่บ้านนานหรือยัง?

อาป้อม : เพิ่งมาอยู่ 2-3 ปี เพิ่งแต่งงานกับหญิงชาวละหู่หรือมูเซอ คนในหมู่บ้านนั้น พื้นเพไม่ใช่คนในหมู่บ้าน

อาไม่เชื่อว่าเขาทำคนเดียว?

ป้อม : ถ้าทำคนเดียวเป็นไปไม่ได้ หลังจากหายครึ่งชม. คนเดียวจะมีพาวเวอร์ทำให้เด็กหายไปนานขนาดนี้ ไม่มีวี่แววเลย สองสามวันที่ผ่านมาไม่เจอวี่แวว จริงๆ พวกหนูนับถือศาสนาคริสต์ มีความเชื่อในพระเจ้า แล้วที่เขาอ้างว่าผีดลบันดาล เป็นไปไม่ได้

เขาว่าเขาฝันเจ้าป่าเจ้าเขา บอกให้อุ้มน้องจีน่าไปถวายเจ้าป่าเจ้าเขา เขาเลยเอาเด็กไปอยู่บนเขา เราไม่เชื่อตั้งแต่แรก ทำไมไม่เชื่อ?

อาป้อม : เพราะทั้งหมู่บ้าน ทุกคนนับถือศาสนาคริสต์ เป็นคริสเตียน คริสเตียนไม่มีทางเชื่อว่าพระเจ้าสั่งให้ไปทำ เป็นข้ออ้างเขามากกว่า มุมมองของญาติอาจเบี่ยงเบนประเด็นไปให้โทษน้อยลงก็ได้ค่ะ เขาอ้างว่าผีสั่งให้เขาทำโดยไม่รู้ตัว อะไรแบบนี้ค่ะ

ป้าว่าไง?

ป้าดาว : ไม่เชื่อว่าผีสางอ้างให้ไปทำ

คิดว่าเขาอุ้มเด็กไปเพื่ออะไร?

อาป้อม : คิดว่าเขาลักพาตัวเพื่อส่งไปขายต่อ หรือมีคนวานให้เขาช่วยหาเด็กหรือเปล่า หนูคิดว่าเด็กสองขวบเป็นวัยที่สามารถป้อนข้อมูลใหม่ๆ ได้ หนูคิดไปถึงว่าเด็กที่หายไปก็วัยประมาณนี้ อาจมาดูลาดเลาหรือเปล่า ใช้ความสนิทมาทำลาย

ก่อนหน้านี้อาผะบอกเอาเด็กไปใว้บนถ้ำ ก่อนกลับคำให้การว่าเอาเด็กมาไว้ตรงบ่อน้ำด้านล่าง ล่าสุดเจอเด็กอยู่ในกระท่อม เราเคยไปดูถึงกระท่อมตรงนั้นมั้ย?

ป้าดาว : รอบๆ หมู่บ้านเขาหาจนทั่วก็ไม่มีอะไร ไม่ทราบว่าไปถึงกระท่อมด้วยหรือเปล่า

กระท่อมนี้ พอได้ยินจากพ่อมั้ย เขาไปดูมาหรือยัง?

อาป้อม : ก่อนหน้านี้เขาปูพรมค้นหาแต่ไม่เจอ เขาเห็นกระแสโซเชียลและข่าว คงกลัว แต่พวกหนูคุยกับพ่อแม่จีน่าว่าไม่ว่ายังไงก็ไม่ต้องเอาเรื่อง กลัวว่าถ้าออกข่าวว่าเอาเรื่องกลัวคนร้ายจะไม่ยอมให้จีน่ากลับมา ก็คุยกันว่าถ้าเอากลับมา จะไม่เอาเรื่อง ไม่โทษไม่โกรธ

“นพ.วีระศักดิ์” ถามนิดนึง ฝั่งนี้ไม่ค่อยเชื่อว่าอาผะจะทำคนเดียว?

นพ.วีระศักดิ์ : คิดว่าตั้งแต่วันแรกเขาออกตามหา เขาคงปูพรมในพื้นที่ จุดที่เจอเป็นพื้นที่ไม่ไกลมาก เชื่อว่าน่าจะมีการเคลื่อนย้าย ไม่สามารถทำด้วยตัวคนเดียวได้ ก็เป็นข้อสันนิษฐาน โดยปกติแล้วถ้าตัวคนเดียวคงไม่สามารถเคลื่อนย้ายพาเด็กไปจุดต่างๆ โดยไม่มีใครเห็นหรือเล็ดลอดสายตาไปได้

อยู่ในสาย “จะบูสือ จะรอ” คนเจอน้องคนแรก?

จะบูสือ : เจอสามคนพร้อมกันครับ

ตอนไปเจอน้องทำอะไรอยู่?

จะบูสือ : น้องปกติ เล่นขวดน้ำอยู่ครับ น้องอยู่คนเดียวครับ

จุดนั้นมีอาหารการกินวางไว้ให้น้องมั้ย?

จะบูสือ : ไม่มีครับ

คุณเดินไปเจอได้ยังไง?

จะบูสือ : พอดีดูหมอดู หมอดูให้ลองไปดูฝั่งนี้ บอกว่าเลยแท๊งค์น้ำไป ให้ลองไปหาฝั่งนั้นดู

คุณเลยเดินไปฝั่งนั้น จุดนั้นเคยเดินไปดูมาก่อนมั้ย?

จะบูสือ : น่าจะมีคนมาดูครับ แต่ไม่เจอตอนแรก

สิ่งที่เห็นจำได้เลยว่าเป็นจีน่า?

จะบูสือ : จำได้ครับ ผมเป็นน้าของน้องจีน่า

จุดที่เจอ อยู่ห่างจากหมู่บ้านเยอะมั้ย?

จะบูสือ : น่าจะประมาณ 2-3 กิโลครับ

อยู่ห่างจุดถ้ำที่นายผะบอกมั้ย?

จะบูสือ : น่าจะกิโลนึงครับ

เป็นทางเดียวกันหรือเปล่าที่จะไปถ้ำ?

จะบูสือ : ทางเดียวกัน แต่คนละเขาครับ

น้องปลอดภัยทุกอย่าง ตอนเจอน้อง น้องเข้ามาเล่นด้วยมั้ย?

จะบูสือ : ไม่กล้าเข้าไปในกระท่อม ให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบก่อนครับ เจอน้องหยิบโทรศัพท์มาโทร แต่สัญญาณไม่มี เลยวิ่งไปบอกเจ้าหน้าที่ครับ

เพราะอะไรไม่กล้าเดินเข้าไป?

จะบูสือ : เขาจะมาสืบสวน ไม่กล้าแตะตัวน้องครับ

คุณเลยวิ่งไปบอกชาวบ้าน ตร.ให้มาตรงนี้?

จะบูสือ : ใช่ครับ มีคนเฝ้าไว้ให้ครับ แล้วผมก็รีบวิ่งไปบอกเจ้าหน้าที่ครับ

จะบูสือเป็นญาติ?

อาป้อม : ฝั่งแม่จีน่า แต่ไม่รู้จักเป็นการส่วนตัว มีญาติมาช่วยเยอะมาก พอเกิดเรื่องทุกคนเป็นเหมือนเป็นพี่น้องกันหมด มาช่วยเต็มที่

มุมนำเด็กไป และเจอที่กระท่อม ตรงข้ามกับอาผะที่เป็นคนบอก ตรงนี้มองว่าเด็กหายไป 4 วันกินอะไรยังไง?

นพ. วีระศักดิ์ : เนี่ยแหละครับ พอดูภาพเป็นภาพเคลื่อนไหว น้องยังยืนได้ ดูดนมได้ มีลักษณะใกล้เคียงปกติมาก ถ้านับจำนวนวันที่หายไป 4 วัน ถ้าไม่ได้ดื่มน้ำดื่มนมหรือทานอะไรเลย เด็กน่าจะมีสภาพอ่อนเพลียมาก ไม่สามารถยืนได้ คาดว่าน่าจะมีคนช่วยเหลือ

อาป้อม : แม่โทรมาบอกว่ากำลังจะไปหาลูก เดี๋ยวจะโทรมา พ่อแม่ก็ยังไม่ได้เจอน้องจีน่า

นพ. วีระศักดิ์ : มุมมองเห็นเด็กเคลื่อนไหวได้ใกล้เคียงปกติ แต่เราไม่เห็นสภาพที่แท้จริง แต่การคาดการณ์ การไม่มีคนดูแลเด็ก 4 วัน สภาพเด็กน่าจะอ่อนเพลียมาก น่าจะนอนไม่น่าเคลื่อนไหวได้ในลักษณะแบบนี้ แต่แน่นอนเดี๋ยวต้องมีการประเมินเพิ่มเติม ว่าเด็กได้รับสารอาหารหรือไม่ แล้วใครเป็นผู้ให้ ที่สำคัญถ้ามีการไปตรวจสถานที่แห่งนี้แล้วไม่เจอ แสดงว่ามีการเคลื่อนย้ายมา เด็กหนึ่งขวบสิบเอ็ดเดือนไม่น่าหลบหลีกเองได้ เพราะคนไปหาเยอะมาก

ปกติเด็กจะไม่ให้ใครอุ้ม?

อาป้อม : ไม่ให้อุ้ม เมื่อก่อนเคยย้ายมาให้เรียนภาษาจีนใกล้ๆ บ้านป้อม วันนึงฝนตก แม่เอาจีน่าไปไม่ได้ ก็มาฝากบ้านป้อม แม่ขี่มอเตอร์ไซค์ออกไปปุ๊บเขาก็ร้องไม่หยุด สิ่งที่พ่อแม่เขาพูดยืนยันว่าไม่ให้ใครอุ้ม ป้อมก็ยืนยันว่าเป็นเรื่องจริง

ทำไมนายอาผะไปอุ้มได้?

อาป้อม : ที่ถามพี่ชาย คืนเกิดเหตุ พี่ชายแกบอกว่าไม่สงสัยใครเลยนอกจากผู้ชายคนนี้ ป้อมก็บอกว่าเราจะไปกล่าวหาเขาไม่ได้ สังเกตพฤติกรรมไปก่อน ก็เป็นแบบที่พี่ชายสังหรณ์ใจจริงๆ เหมือนคนเป็นพ่อแม่ ยังไงต้องมีเซ้นส์ความเป็นพ่อแม่

อาผะแทบเป็นคนเดียวที่อุ้มน้องได้?

อาป้อม : ค่ะ ชาวบ้านในหมู่บ้านก็ยืนยันว่าไม่มีใครไปทำร้ายน้องได้ ทุกคนรักกัน

ผู้การจังหวัดก็บอกว่าน้องปลอดภัย ตอนนี้มีการขยายผลน่าจะมีการเชื่อมโยง ในการที่อาผะเอาตัวไปแล้วมีคนอื่นเกี่ยวข้องด้วยหรือเปล่า?

อาป้อม : หนูเชื่ออย่างนั้น เป็นไปไม่ได้ที่อาผะจะเอาน้องไปคนเดียว

ตอนแรกบอกว่ามีคนอยู่ในกระท่อมด้วย?

อาป้อม : หนูก็แปลกใจมาก เด็กตัวแค่นี้อยู่คนเดียวไม่ได้

นพ.วีระศักดิ์ : การอยู่ในกระท่อม สภาพเปิด ขวดน้ำเป็นเหมือนกองขยะ น้ำกินไม่ได้ อย่างไรก็ตามมีสองกรณี กรณีแรกมีคนอยู่ด้วยตั้งแต่เริ่มต้น กรณีที่สองถ้าไม่มีคนอยู่ด้วยแสดงว่าเพิ่งนำมาวางไว้ตรงนี้ และอาจเป็นเหตุให้ผู้อื่นมาพบเห็นเพื่อให้จบคดีนี้ เพราะตามข่าวพ่อแม่ก็ขอร้องตลอดเวลา เจ้าหน้าที่ก็กดดันตลอดเวลา ผมคิดว่าอาจเป็นการกลับใจนำน้องมาคืนในจุดที่คนพบเห็นได้

ไปคุยกับ “คุณวัชรา ตาคำ” ผู้สื่อข่าวในพื้นที่?

วัชรา : ตอนนี้อยู่ในหมู่บ้าน ใกล้บ้านพักน้องจีน่า ตอนนี้มาที่นี่หลังได้นำตัวน้องไปส่งรพ. ก่อนเจอน้องจีน่าเราพยายามติดตามภารกิจว่าไปเจอตัวน้องจีน่าตรงจุดไหน เราได้ขึ้นไปปรากฏว่าได้เจอตัวน้องจริงๆ จริงๆ น้องนั่งลักษณะเหมือนนอนครึ่งตัว กับตัวกระท่อม เจ้าหน้าที่พยายามไปคุยไปปลอบน้อง ตอนนั้นน้องมีสติดี สามารถพูดคุยได้ แต่พูดอะไรได้ไม่มากนัก น้องใส่เสื้อผ้าชุดเดิมวันที่น้องหายตัวไป เจ้าหน้าที่นำผ้าขนหนูเล็กๆ ไปคลุมน้องเพื่อนำตัวลงจากดอย น้องเองเหมือนหิว เพราะน้องหายไปตั้งแต่วันที่ 5 เจ้าหน้าที่นำนมให้น้องกินหนึ่งกล่อง ก่อนใช้ผ้าขนหนูคลุมตัวน้องลงจากดอยเพื่อขึ้นรถรพ. ซึ่งเส้นทางค่อนข้างลำบาก เพราะเมื่อคืนที่ผ่านมาฝนตกทำให้เจ้าหน้าที่ต้องใช้ความระมัดระวัง ปรากฏว่าหลังมาถึงตีนดอย มีจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานที่ผนึกกำลังช่วยกัน เจ้าหน้าที่พอเห็นตัวน้อง ส่งเสียงปรบมือให้กำลังใจ น้องจีน่าอยู่ในอาการที่ค่อนข้างปลอดภัย มีสติ ปลอดภัยดี เป็นไปตามที่คุณแม่คาดว่าน้องอาจจะถูกลักพาตัวไปหรือไม่อย่างไร และน้องยังอยู่ในพื้นที่ใกล้ๆ หมู่บ้าน เราได้คุยกับแม่น้อง แม่บอกเป็นไปไม่ได้ที่น้องจะเดินขึ้นไปไกลได้ขนาดนี้ เพราะน้องยังเดินเต๊าะแตะ ถ้าเดินขึ้นไปบนสันเขาเป็นไปไม่ได้อย่างแน่นอน เจ้าหน้าที่คาดการณ์ว่าน่าจะเป็นคนใดคนหนึ่ง หรือนายเสี่ยวผู้ต้องสงสัยจะพาขึ้นไปหรือเปล่า ตอนนี้เจ้าหน้าที่สืบสวนเพิ่ม เพราะเมื่อคืนเค้นถามทั้งคืนเขาก็ให้การวกไปวนมา เจ้าหน้าที่พยายามนำตัวนายเสี่ยวขึ้นไปชี้จุดถ้ำที่เขาให้การ ซึ่งมีสองถ้ำ ปรากฏว่าไม่เจอหลักฐานอะไรใดๆ ทั้งสิ้น นำตัวมาบ่อน้ำท้ายหมู่บ้านก็ไม่เจอ จนมีคนแจ้งว่าเจอตัวน้องแล้วในกระท่อมใกล้บนเขา เมื่อขึ้นไปสำรวจก็เจอตัวน้องจริงๆ สรุปน้องจีน่าปลอดภัยดี ทุกคนดีอกดีใจ โดยเฉพาะครอบครัวน้องจีน่า

สบายใจแล้ว?

อาป้อม : สบายใจมากค่ะ คุยกันเบื้องต้นว่าอนาคตต้องมาปรึกษาวางแผนกันว่าจะทำยังไงต่อไป เพราะพอเกิดเรื่องนี้มีผลต่อสภาพจิตใจ ชาวบ้านที่มีลูกหวาดระแวงไปหมดแล้วค่ะ จากนี้จะเกิดอีกมั้ยเพราะไฟกลางคืนก็ไม่มี

อาจารย์เชื่อว่าน่าจะมีคนไปคอยดุแลให้น้ำให้ข้าว?

นพ. วีระศักดิ์ : ส่วนหนึ่งเรื่องสถานที่เกิดเหตุ การไปพบตัวน้องมีชีวิตอยู่ ถือว่าดีใจด้วย แต่พื้นที่ตรงนั้นต้องมีการเก็บหลักฐานว่ามีคนอื่นเข้าไปเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ หาหลักฐานเชื่อมโยงหาตัวผู้กระทำผิดมาให้ได้

หลายคนบอกว่าให้ดูแลน้องๆ ดี แต่บางครั้งวิถีชาวบ้านก็เลี้ยงกันแบบนี้?

อาป้อม : ไม่เคยมีเรื่องแบบนี้ เป็นวิถีชนบท ทุกคนอยู่แบบช่วยกันดูแล แล้วพ่อกับแม่จีน่าเลี้ยงลูกดีมาก ไม่เคยปล่อยปละละเลย แค่แม่ไปตั้งโต๊ะกับข้าวแล้วน้องหายไป -007