พิมรี่พาย ขอโทษ รับผิดคนเดียว หลังโดนถล่มส่งช้า-ไม่ตอบแชท แจงไม่รับคนเพิ่ม

244

พิมรี่พาย ขอโทษ ยอมรับผิดคนเดียวแต่เพียงผู้เดียว หลังโดนดราม่าถล่มปมส่งของช้า-ไม่ตอบแชท ลั่นต้องทำตามกฎหมาย วอนลูกค้าเมตตา แจงสาเหตุไม่รับคนเพิ่ม

หลังจากเจอทัวร์ลงยับ ยูทูบเบอร์และแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง “พิมรี่พาย” ที่ตอนนี้ไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะ เธอมียอดขายทางออนไลน์แบบถล่มทลาย แต่มักจะโดนดราม่าเรื่องการส่งของช้าอยู่บ่อยครั้ง

แถมล่าสุด เพจ infectious ง่ายนิดเดียว ออกมาเล่าที่เคยประสบปัญหาจากการรอของร้าน “พิมรี่พาย” นานถึง 11 วันแล้ว จนกระทั่งวันที่12 อินบล็อกไปก็ไม่มีใครตอบกลับ แถมยังมีผู้สบปัญหาเช่นเดียวกันอีกหลายรายที่ต้องรอของนานเกิน 2 อาทิตย์

ล่าสุด พิมรี่พาย ออกมาไลฟ์สด ชี้แจงผ่านเพจ พิมรี่พายขายทุกอย่าง ที่บริเวณโกงดังหลังบ้านของเธอ ว่า สาเหตุที่ส่งของไม่ทัน เนื่องจาก รอบล่าสุดออร์เดอร์เยอะมากแบบมหาศาล เป็นแสนๆออเดอร์ และ ได้รับการไว้วางใจจากลูกค้าเป็นจำนวนมาก

ด้าน พิมรี่พาย ยกมือไหว้ขออภัยลูกค้าที่ให้รอของนาน และ กราบขอโทษ รวมถึงขอยอมรับผิดแต่เพียงผู้เดียว ซึ่งปกติแล้ว ทางร้านของ “พิมรี่พาย” จะได้รับของภายใน 7-14 วัน และหลังบ้านจะมีโกดังเฉพาะที่แพ็คสินค้า 5 โกงดัง ซึ่งแต่ก่อนจะมีเด็กๆที่เข้ามาทำงานเป็นกะ ห้องละประมาณ 100 คน

ซึ่งเหตุผลที่ลูกค้าได้รับของช้า เนื่องจาก พิมรี่พาย ได้รับจดหมายจากจังหวัด ส่งมาที่บริษัทพิมรี่พาย ว่า เป็นพื้นที่สีแดง โดยมีรายละเอียดว่า ข้อแรก ให้ลดจำนวนคนลงให้เหลือไม่เกิน 1 ห้อง 20 คน, ข้อที่สอง ขอความร่วมมือไม่รวมตัวกันหลังเวลา 4 ทุ่ม จึงทำให้เหลือแค่กะเดียวในการทำงาน และต้องลดจำนวนเด็กที่จะมาแพ็คของลงให้เหลือห้องหนึ่ง 20 คน

อีกทั้งเวลา 4 ทุ่มต้องกลับบ้านกันหมด จึงทำให้เวลา 3 ทุ่มต้องเลิกงานแล้ว เนื่องจาก ชั่วโมงสุดท้าย ทาง พิมรี่พาย ต้องมาพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโควิดทุกวัน

ส่วนที่หลายคนสงสัยทำไมไม่รับคนงานเพิ่ม ซึ่ง พิมรี่พาย ชี้แจงว่า ตนเองสามารถรับคนงานเพิ่มได้ แต่ทางจังหวัดห้ามรวมตัวเกิน 20 คน จึงไม่สามารถเพิ่มคนงานได้ พร้อมยืนยัน ตนเอง ไม่ได้นิ่งนอยใจ กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

สำหรับตอนนี้ได้ส่งของไปแล้ว 70% จะส่งทุกออร์เดอร์ทั้ง 2 แสนกว่าออร์เดอร์ ไม่เกิน 7 มิถุนายนนี้ โดยหลังจากนี้จะจ้างบริษัทข้างนอกแพ็คของ และ ขอความเมตตา เห็นใจจากลูกค้า ยืนยันไม่ได้หนีหายไปไหน