ทนายวัย 60 ปี เสียชีวิต ญาติมั่นใจมีสาเหตุจากฉีด “แอสตร้าเซนเนก้า”

229

วันที่ 11 มิ.ย.64 นางรัตนา กลับฉิ่ง อายุ 55 ปี ภรรยา ของนายพฤติชัย มากสิน อายุ 60 ปี มีอาชีพเป็นทนายความ ที่เสียชีวิตหลังไปรับฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ที่จุดบริการวัคซีน โควิด-19 ที่ โรงพยาบาลกระบี่ เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน ที่ผ่านมา

โดยหลังจากฉีด ซึ่งหลังจากรอดูอาการ 30 นาที ไม่พบอาการไม่พึงประสงค์แต่อย่างใด กระทั่งกลับไปบ้าน วันที่ 9 เริ่มมีอาการแน่นหน้าอก เจ็บหน้าอก ญาติจึงนำตัวส่งโรงพยาบาลและเสียชีวิต เมื่อนวานนี้ ขณะนี้โรงพยาบาลกระบี่ ส่งศพไปชันสูตร ที่โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต หาสาเหตุการเสียชีวิต ปรึกษากับญาติเตรียม จัดงานศพสามี ที่วัดในช่อง

นางรัตนา เปิดเผยว่า เสียใจมาก ไม่คิดว่าสามีจะเสียชีวิตหลังจากฉีดวัคซีนเนื่องจาก สามีมีสุขภาพแข็งแรงดี ไม่มีโรคประจำตัว หลังจากฉีดวัคซีนวันที่ 8 มิถุนายนที่ผ่าน กลับมาบ้านพัก เพื่อนบ้านถามหาเป็นอย่างไรบ้าง สามี ยังยกเมือโชว์บอกกว่า ไม่เป็นไร พร้อมเชิญชวนเพื่อนบ้านให้ไปฉีดวัคซีนด้วย แต่รุ่งเช้าวันที่ 9 เริ่มมีอาการเจ็บแน่นหน้าอกอย่างรุนแรงแต่มีสติดี จึงนำส่งโรงพยาบาลกระบี่ แพทย์ให้การรักษา ตามอาการจนกระทั่งเมื่อวานนี้ เสียชีวิต ตนเชื่อว่าสาเหตุ มาจากการฉีดวัคซีน

ด้าน นายแพทย์สุพจน์ ภูเก้าล้วน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกระบี่ เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่มีการยืนยันแน่ชัดว่านายวุฒิชัยเสียชีวิตมาจากการฉีดวัคซีนหรือไม่ จะต้องรอผลการชันสูตร จากผู้เชี่ยวชาญอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ขอย้ำว่ายังต้องรอผลชันสูตร จากผู้เชี่ยวชาญ และได้ชี้แจงทำความเข้าใจกับญาติผู้ตายแล้ว พร้อมทั้งรวบรวมเอกสารหลักฐานยื่นเรื่องขอรับเงินเยียวยาเบื้องต้นจากสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สปสช. ให้แล้วด้วย ซึ่งตามระเบียบญาติของผู้เสียชีวิต จะได้รับเงินเยียวยา รายละ 4 แสนบาท

อย่างไรก็ตาม จากการรับรายงานในเบื้องต้น ทราบว่าผู้เสียชีวิตมีโรคประจำตัว และภายหลังจากรับวัคซีน ระหว่างรอดูอาการ 30 นาที ก็ไม่พบอาการไม่พึงประสงค์แต่อย่างใด แต่เมื่อกลับไปบ้านก็เกิดอาการแน่นหน้าอก ญาติจึงพามารักษาตัวที่โรงพยาบาลกระบี่ และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ส่วนรายละเอียดอื่นๆนั้น ยังไม่มีข้อมูล และต้องรอผลการพิสูจน์ให้ชัดเจนก่อนว่าเสียชีวิตจากสาเหตุอะไร